Aviator: Từ chiếc kính cho phi công đến kính râm được yêu nhất mọi thời đại

Kính Aviator xuất thân là một chiếc kính chế tạo dành riêng cho các phi công, tuy nhiên dần trở thành một chiếc kính phổ biến cho mọi tầng lớp và biểu tượng của thời trang được ưa thích trên toàn thế giới.

Kính râm Aviator có thiết kế rất đặc biệt: khung kim loại mỏng với cầu đôi có thể nhận ra ngay lập tức, mắt kính hình giọt nước rơi xuống hốc mắt, che khuất phần lớn khuôn mặt. Nhiều ngôi sao điện ảnh, thập niên 1970 và nhiều người nổi tiếng né tránh paparazzi bằng chiếc kính râm này và biến chúng thành một phụ kiện phổ biến trong nhiều thập kỷ.

Tuy nhiên, nguồn gốc chiếc kính Aviator bắt đầu từ một giải pháp rất thiết thực cho một vấn đề. Khi các phi công bắt đầu lên đến độ cao hơn bao giờ hết vào đầu thế kỷ 20, họ gặp phải một vấn đề mới. Những độ cao này mang theo những cơn đau đầu và bệnh tật cũng như không thể nhìn thấy mà không có kính bảo hộ dày. Thế là câu chuyện xảy ra, một phi công người Mỹ John Macready đã nhìn thấy một người bạn mắt bị sưng và đóng băng khi anh ta đã tháo kính bảo hộ ra trong một giây ở độ cao 10.000 m. Trải nghiệm này đã gây sốc cho John, và khiến anh sẵn sàng hợp tác với công ty Bausch & Lomb và bắt đầu nghiên cứu việc bảo vệ thị lực các phi công khỏi ánh mặt trời chói lọi.

Aviator: Từ chiếc kính cho phi công đến kính râm được yêu nhất mọi thời đại 1

Kết quả của sự hợp tác này là một chiếc kính nhẹ hơn với mắt kính màu xanh lá cây làm giảm tối đa sự lóa mắt và tầm nhìn tối đa. Họ đã thành công ngay lập tức và sau đó đã được bán ra cho công chúng vào cuối những năm 1930: Bausch & Lomb đặt tên những chiếc kính là “Ray ban”, với một số mắt kính và thiết kế mới được bán cho các hoạt động như chơi gôn và câu cá.

Khi Chiến tranh thế giới thứ hai xảy ra, việc sử dụng chúng trong quân đội vẫn còn phổ biến: các phiên bản tiên tiến của các phi công làm việc cả trên bầu trời và trên mặt đất. Trên thực tế, khi Tướng Douglas MacArthur hạ cánh trên bãi biển ở Philippines năm 1944, ông đang đeo một đôi kính lúc đó. Đó là một khoảnh khắc được ghi lại bởi nhiều phóng viên ảnh và tướng Douglas được ghi nhận là giúp phổ biến thiết kế kính mới này.

Aviator: Từ chiếc kính cho phi công đến kính râm được yêu nhất mọi thời đại 2

Sau chiến tranh, những chiếc kính Aviator dần được ca ngợi về tiềm năng thời trang, cũng như chức năng của chúng. Bên cạnh sự hiện diện liên tục trong quân đội (và sau này là cảnh sát), cộng với trang phục thể thao, theo thời gian chúng cũng tìm đường đến những gương mặt nổi tiếng. Ví dụ như hình ảnh Elvis Presley, David Bowie với điếu thuốc, Paul và Linda McCartney trong một bức chân dung gia đình, hoặc Freddie Mercury trong bộ vest trắng, tất cả các huyền thoại này đều đeo mắt kính phản chiếu ánh sáng.

Aviator: Từ chiếc kính cho phi công đến kính râm được yêu nhất mọi thời đại 3

Aviator: Từ chiếc kính cho phi công đến kính râm được yêu nhất mọi thời đại 4

Từ những năm 1970 trở đi, kính Aviator được chấp nhận bởi phụ nữ. Gloria Steinem chọn mắt kính màu xanh trong khi phát biểu trên sân khấu tại các cuộc biểu tình nữ quyền. Stevie Nicks đeo kính râm Aviators với mái tóc fringe cá tính. Bianca Jagger kết hợp với bộ đồ trắng, trơn. Charlotte Rampling đeo chúng với quần jean và áo cộc tay. Debbie Harry là tín đồ mạnh mẽ của kính Aviator và cô vẫn đeo chúng thường xuyên, cùng với đó là Lily Tomlin, người tiếp tục tận hưởng sức mạnh quyết đoán của chiếc kính Aviator. Cùng nhau, họ trông táo bạo, một sự cách tân hùng vĩ của một phong cách vốn cho đàn ông.

Aviator: Từ chiếc kính cho phi công đến kính râm được yêu nhất mọi thời đại 5

Aviator là là một loại kính râm độc đáo, mang một cái gì đó khác biệt với các kiểu dáng khác như kính tròn hay mắt mèo. Chúng có một sự đặc biệt: một số người cho kiểu kính này đại diện cho hành vi xấu, hoặc có thể chỉ là một kiểu lạnh lùng xa cách. Năng lượng của chúng được đẩy cao nhờ kết hợp áo khoác da như Marlon Brando trong The Wild Ones và Tom Cruise trong vai anh hùng hành động Top Gun. Hình ảnh lạnh lùng, tự tin tương tự bởi Jennifer Lawrence trong Joy, cô giấu tham vọng dưới chiếc kính Aviator. Sau đó nữ nhân vật đẩy kính một cách dứt khoát lên mũi, thể hiện cái nhìn khao khát trong cuộc sống.

Aviator: Từ chiếc kính cho phi công đến kính râm được yêu nhất mọi thời đại 6

Ngày nay, có rất nhiều phong cách kính Aviators để lựa chọn. Tại show trình diễn Celine AW19 cho thấy các thiết kế trông giống như bản sao hoàn hảo của thập niên 1970 trong đôi giày da cao đến đầu gối và mắt kính tối màu; Miu Miu nâng cao tỷ lệ, đặt thanh trên cùng cao hơn bình thường, dựa vào lông mày của người đeo; và thiết kế cổ điển cũng có thể được tìm thấy ở các thiết kế kính của các nhà mốt Emilio Pucci, Emporio Armani, Eudon Choi và Givenchy.

Nguồn:danviet.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *