Câu chuyện phía sau sự hình thành của những bộ đồ lông thú xa xỉ

Lông thú là một phong cách thời trang có từ thời xa xưa, từ khi con người biết đi lại trên trái đất và là một xu hướng vẫn phổ biến trong giới quý tộc giàu có khắp thế giới.

Câu chuyện phía sau sự hình thành của những bộ đồ lông thú xa xỉ 1

Ban đầu, Fur được cho là có ma thuật truyền nhiễm, điều đó có nghĩa là những thợ săn trong lịch sử ban đầu cho rằng việc mặc áo lông thú hoặc da của một con vật sẽ cho họ một mối liên hệ đặc biệt với con vật đó, nếu họ mặc da của con báo, họ sẽ nắm được tốc độ và trí thông minh của con báo, giúp họ trong cuộc hành trình của cuộc đời.

Khi nhiều thế kỷ trôi qua, lông thú bắt đầu nhận được những sự công nhận mới, từ ma thuật truyền nhiễm, nó trở thành một biểu tượng của địa vị xã hội. Ở Ai Cập cổ đại, chỉ có vua và các thầy tu cấp cao mới được phép mặc đồ lông thú, giống như của lông chồn ermine hoặc chuột chinchilla. Các linh mục sẽ mặc chúng trong các nghi lễ và các sự kiện, cho thấy tầm quan trọng của nó.

Vào thế kỷ 11, giới quý tộc và người giàu đã trang bị cho mình những thứ tốt nhất về chất lượng. Lông thú trở thành một biểu tượng, những người chồng thuộc tầng lớp thấp hơn bắt đầu đặt thế chấp nhà của họ để mua lông thú cho vợ, tầng lớp thượng lưu khá háo hức khi đưa ra luật lệ cho những người thuộc tầng lớp khác bị cấm mua lông thú tốt nhất. Họ muốn phân biệt mình với tầng lớp thấp hơn. Những người không có đặc quyền sẽ không được mặc bộ lông của cáo, rái cá và loài gặm nhấm nhỏ.

Câu chuyện phía sau sự hình thành của những bộ đồ lông thú xa xỉ 2

Buôn bán lông thú

Buôn bán lông thú bắt đầu hoạt động, vào đầu những năm 1500. Nó phổ biến nhất ở Bắc Mỹ và bắt đầu bằng việc buôn bán giữa người da đỏ và châu Âu. Bộ lông của Hải ly là giá trị nhất. Nhưng vào những năm 1800, nhu cầu ngày càng tăng của nó đã dẫn đến sự suy giảm số lượng của các loài động vật, làm chậm quá trình buôn bán và khiến tơ lụa trở nên phổ biến trong dân chúng hơn.

Ảnh hưởng của công nghệ

Bắt đầu thế kỷ 19, ​​sự đổi mới trong công nghệ để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Sự thay đổi này mang lại những cách dễ dàng để tạo ra lông thú sáng hơn và mềm hơn. Một người phụ nữ tên Yelena Yelmark, đã tìm ra cách để tạo ra một thiết kế da báo, mà sau này trở nên rất được mong đợi.

Cho dù có lông thú trở nên nhẹ hơn và dễ sản xuất hơn, chúng vẫn dành cho những người giàu có và số ít. Đối với phân khúc ít giàu có hơn, các nhà sản xuất đã phát triển áo khoác và váy với ít lông để có thể làm cho chúng có giá cả phải chăng.

Trong những năm 1950, sản xuất lông thú đã ở đỉnh cao. Nhiều loại lông thú khác nhau đã có mặt trên thị trường và loại đắt nhất trong số chúng được làm từ chồn. Một chiếc áo khoác lông chồn đầy đủ sẽ có giá khoảng 600 đô la Mỹ.

Câu chuyện phía sau sự hình thành của những bộ đồ lông thú xa xỉ 3

Sự trỗi dậy của trang phục lông thú

Vào những năm 1900, các nhà thiết kế đầu tiên của Pháp như Jeanne Paquin (1869-1936) và Paul Poiret (1879-1944) đã sử dụng lông thú thường xuyên hơn trong thiết kế quần áo của họ. Trong lịch sử của lông thú, năm 1930, chúng bắt đầu được sử dụng rất nhiều bởi các nhà thiết kế như là đồ trang trí cho áo khoác, cổ áo và cổ tay áo.

Năm 2000, lông thú được sử dụng bởi các nhà thiết kế khác nhau như Miuccia Prada, gấu mèo; Albert Ferretti, chuột hamster; Narciso Rodriguez, cáo; Galliano, chuột chinchilla; Marc Jacobs, chồn.

Thậm chí ngày nay, lông thú là một yếu tố thiết yếu trong bộ sưu tập xa xỉ của nhiều nhà thiết kế, đặc biệt là trong Michael Kors, Thu/Đông, 2012; Marc Jacobs, mùa thu 2011; Hugo Boss Women, mùa thu 2011; Jean Paul Gaultier, Xuân/Hè, 2011; Vera Wang, mùa thu 2011…

Câu chuyện phía sau sự hình thành của những bộ đồ lông thú xa xỉ 4

Lông thú thật và lông thú giả

Những tranh cãi và các cuộc đàm phán xoay quanh hoàn cảnh của động vật trong những năm 1980 – 1990 đã tạo ra sự hỗn loạn và nhầm lẫn trong các trang trại lông thú.

Kể từ đó, Faux fur đã trở thành cơn thịnh nộ và là một lựa chọn phù hợp để sử dụng da động vật cho hàng may mặc. Nó được giải thích rằng một số người tranh luận về tác động môi trường của lông thú giả vì nó là một sự thay thế tổng hợp, được làm từ dầu mỏ, làm cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, do đó tạo ra ô nhiễm.

Ngay cả sau khi nhận thức về sự tuyệt chủng của động vật và suy giảm số lượng vì sự tham lam đối với các bộ lông thú, người ta vẫn nói rằng các chiến thuật tiếp thị hiện đại, truyền thông về các xu hướng mới, thị hiếu và môi trường xung quanh sẽ thúc đẩy quyền lực trong ngành công nghiệp lông thú tiếp tục phát triển lâu dài!

Nguồn:danviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *