Bộ quần áo công nhân trở thành biểu tượng thời trang và trang phục của thiếu nữ

Nguồn gốc của bộ đồ jumpsuit là bộ quần áo dành cho công nhân trong các nhà máy cho đến thế chiến thứ 2.

Bộ đồ Jumpsuit  là một bộ đồ một mảnh, vừa vặn, che được cánh tay và chân. Ban đầu nó được tạo ra vào năm 1919 như một trang phục chức năng cho dân nhảy dù. Bộ đồ boiler suit rộng hơn Jumpsuit và được mặc bởi những người đàn ông làm việc trong các lò đốt than, bộ đồ boiler suit nam lần đầu tiên được sử dụng bởi các nữ công nhân trong nhà máy sản xuất vũ khí trong Thế chiến thứ hai, khi một bộ đồ vừa vặn hơn với đôi chân rộng hơn được thiết kế để phù hợp hơn với cơ thể phụ nữ. Dungarees được phát minh bởi Levi Strauss và Jacob Davis vào những năm 1890.

Bộ quần áo công nhân trở thành biểu tượng thời trang và trang phục của thiếu nữ 1

Rất có thể là do đường cắt mảnh hơn của chúng, bộ jumpsuit là trang phục đầu tiên trong số ba sản phẩm may mặc cho công nhân đạt được thành tựu thời trang. Vào những năm 1930, nhà thiết kế thời trang Elsa Schiaparelli bắt đầu tạo ra những bộ jumpsuit cho phụ nữ thanh lịch. Bộ jumpsuit của cô được nhắc đến nhiều, nhưng có lẽ chỉ được mặc bởi một vài người được chọn. Phong cách thể thao của nhà thiết kế người Mỹ Vera Maxwell vào giữa những năm 1940 có thể đã tìm được đường ra với công chúng, nhưng vẫn được coi là một món đồ mới lạ.

Bộ quần áo công nhân trở thành biểu tượng thời trang và trang phục của thiếu nữ 2

Trong khi những bộ jumpsuit mà phụ nữ mặc trong Thế chiến thứ hai chủ yếu là chủ nghĩa thực dụng, Rosie the Riveter đã lấy ví dụ về những năm 1950, một số nhà thiết kế người Mỹ như Bonnie Cashin đang thử nghiệm những bộ jumpsuit cho buổi tối. Nhưng phải mất một thập kỷ nữa để phong cách thời trang này thực sự trở nên phổ biến cho trang phục ban ngày và buổi tối.

Bộ quần áo công nhân trở thành biểu tượng thời trang và trang phục của thiếu nữ 3

Bộ jumpsuit xuất hiện lần đầu tiên trên tạp chí Vogue vào tháng 9 năm 1964. Được chụp bởi Irving Penn, bộ jumpsuit màu nâu của Guy Laroche được kết hợp với áo khoác da hải cẩu. Nó đã tạo nên một tuyên bố thời trang táo bạo và một vài tháng sau đó, nó đã trở thành một xu hướng, với hai bộ jumpsuits kiểu “moon shot” màu trắng vào tháng 1/1965.

Bộ quần áo công nhân trở thành biểu tượng thời trang và trang phục của thiếu nữ 4

Cuối những năm 1960 và 1970 là những năm tuyệt vời cho các bộ jumpsuit. Có những kiểu đồ thể thao cho ban ngày, và những bộ đồ một mảnh bằng da hoặc được tô điểm riêng cho buổi tối. Hầu như mọi nhà thiết kế đều có phiên bản jumpsuit của riêng mình, từ Oscar de la Renta và Christian Dior đến André Courrèges và Yves Saint Laurent. Bộ đồ jumpsuit của thập niên 1970 là unisex, được yêu thích bởi những người đàn ông và phụ nữ mảnh mai. Cher và Elvis đã áp dụng phong cách này như là một phần của phong cách sân khấu của họ và các nhà điều hành Studio 54 nhảy theo vũ điệu trong các thiết kế sang trọng của Halston.

Bộ quần áo công nhân trở thành biểu tượng thời trang và trang phục của thiếu nữ 5

Bộ quần áo công nhân trở thành biểu tượng thời trang và trang phục của thiếu nữ 6

Bộ quần áo công nhân trở thành biểu tượng thời trang và trang phục của thiếu nữ 7

Đến năm 1980, bộ jumpsuit đã trở nên phổ biến đến mức nhà thiết kế người Mỹ Geoffrey Beene tuyên bố nó là biểu tượng của thế kỷ tiếp theo. Nhưng phong cách này có thể đã đạt đến độ bão hòa khi nó không còn được ưa chuộng cho đến đầu những năm 2000. Sau đó vào năm 2002, Nicolas Ghesquière, người đang ở Balenciaga vào thời điểm đó, bắt đầu thử nghiệm các loại vải và hoa văn mới, đem đến một bộ jumpsuit hoàn toàn mới lên sàn diễn thời trang. Và do đó, phong cách này đã được tiếp tục trở lại. Dễ mặc, đa năng và một chút phong cách, jumpsuit đã trở thành một món đồ chính trong tủ quần áo hiện đại.

Bộ quần áo công nhân trở thành biểu tượng thời trang và trang phục của thiếu nữ 8

Nguồn: danviet.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *